top of page
IMG_7067.heic

“Thật Hư” mong muốn lật ngược những định kiến gia đình xung quanh chiếc chổi lông gà.
 

Chổi lông gà là vật dụng quen thuộc với gia đình Việt từ vài trăm năm nay. Tưởng chừng chỉ là dụng cụ dọn dẹp nhưng chổi lông gà lại được sử dụng thường xuyên để đánh đòn trẻ em với lý do “Thương cho roi cho vọt”. 

Bắc Bộ nói chung và Hà Nội nói riêng vốn nổi tiếng với các món cháo chửi, bún mắng. Hình ảnh các bà, các mẹ 1 tay chống nạnh, 1 tay cầm chiếc chổi lông gà quát tháo chồng con đã trở thành hình tượng trào phúng đi vào phim ảnh và văn nghệ. 

Bằng thiết kế mới, Thật Hư mong muốn lật lại những định kiến xưa cũ trong gia đình. Thay thân chổi bằng tre thẳng cứng bằng thanh trúc/mây mảnh khảnh, có tính đàn hồi cao để gợi nhớ về cách cư xử mềm dẻo và kiên định. Chiếc chổi được đặt ở vị trí trang trọng trong nhà, với giá đỡ sơn mài để khẳng định vị thế quan trọng của gia đạo trong thời hiện đại - bớt đi phần cứng rắn mà dựa trên sự thấu hiểu và từ ái. 

DSCF7061_edited.jpg
000059.jpg
"Gia đạo" trong không gian đương đại

“Thật hư” gửi gắm mong mỏi về nếp nhà, sự hàn gắn, thấu hiểu giữa người với người. Là một tác phẩm - sản phẩm có giá trị thẩm mỹ và chế tác cao, “Thật Hư” sẽ là một món đồ sưu tầm, một món quà có giá trị cao để nhắc nhớ về nếp xưa trong không gian nay.

Screen Shot 2022-11-18 at 12.29.32 PM.png
Cộng tác cùng các làng nghề truyền thống

 

Kết hợp với làng Triểu Khúc để làm ra các mẫu chổi lông gà mới, thanh thoát, nhẹ nhàng hơn mẫu mã cũ, đồng thời học tập kỹ thuật cuốn lông gà, tết chổi. Kết hợp với xưởng sơn mài và xưởng đúc khảm đồng truyền thống để chế tác các chi tiết chổi được tỉ mỉ, sắc nét, mang giá trị thẩm mỹ cao.  

Cái gì Thật? Cái gì Hư?

 

Linh hoạt về ngữ nghĩa, đa năng khi sử dụng. Thật Hư vừa lộ liễu vừa ý nhị, dí dỏm trào phúng với nhiều tầng lớp nghĩa “muốn hiểu sao thì hiểu". Phần chổi có thể quét, để bày, để chơi... Phần đế khi đặt riêng có thể dùng như một chiếc cold-cut/cheese board.

bottom of page