top of page
about.gif

​Câu chuyện

Son

Bắt nguồn bởi ý niệm "son" - trong "son sắt" hoặc "đỏ như son" ngụ ý mang đến sự may mắn, hoan hỉ của người Á Đông, Hợp tác xã SŌNSŌN được ra đời theo mô hình hợp tác xã thiết kế - sản xuất - tương tác từ tháng 08/2020. SŌNSŌN - cũng có thể đọc thành "sòn sòn" - mang hy vọng của sự liên tục, tiếp nối nhau cho ra những đứa con tinh thần mới.

Khởi đầu với mong muốn hướng mọi người tới sự chiêm nghiệm bản thân, dành nhiều thới gian cho mỗi vật dụng, khoảnh khắc và thiên nhiên xung quanh mình, hợp tác xã SŌNSŌN mang đến những dự án, sản phẩm giao thoa nghệ thuật & thiết kế, hướng tới sự hoà hợp bền vững giữa con người - thiên nhiên - tinh thần trong không gian sống.

Bằng phương pháp tiếp cận sáng tạo và không kém phần hài hước/dí dỏm, SŌNSŌN muốn người dùng, người xem, người theo dõi chiêm nghiệm, phản tư về những giá trị, những mặc định, định kiến trong xã hội. Chúng tôi mở rộng hợp tác tới các làng nghề, tổ chức văn hoá truyền thống đang dần bị quên lãng, và những cá thể, tập thể hoạt động trong lĩnh vực văn hoá - nghệ thuật - sáng tạo.

Hiện tại, hợp tác xã được chạy bởi 3 thành viên: Nguyễn Tú Hằng (điều phối, người viết), Linh Trịnh (nhà thiết kế, người thực hành chuyển động) và Trần Thảo Miên (nghệ sĩ thị giác, nhà thiết kế).

 

Thật ra chúng tôi hơi "lười"...

 

Nhà tư tưởng, triết học người Đức Karl Marx đã từng viết: "Trong xã hội cộng sản, không ai có một lĩnh vực hoạt động độc quyền, nhưng mỗi người có thể thành đạt trong bất kỳ ngành nào mình muốn, xã hội điều tiết nền sản xuất chung và do đó tạo điều kiện để tôi có thể làm việc này hôm nay và việc khác ngày mai, đi săn vào buổi sáng, câu cá buổi chiều, chăn nuôi gia súc buổi tối, phê phán bình luận sau bữa ăn, và chỉ như tôi có tâm trạng để thực hiện mà không bao giờ phải trở thành thợ săn, ngư dân, người chăn cừu hay nhà phê bình."

 

Hợp tác xã SŌNSŌN được kiến tạo theo mô hình hợp tác xã thiết kế - sản xuất - tương tác từ tháng 08/2020, khi mỗi người vừa có thể là người đưa ý tưởng, hay hiện thực hoá, vừa có thể là người nghệ sĩ, khi xây bàn thờ lúc làm tử vi, vừa là điều phối sự kiện, làm nghiên cứu, viết thơ văn.

 

Hợp tác xã không đặt ra một giới hạn cho bất kì khái niệm nào, và luôn thăm lại những định kiến, mặc định trong xã hội, đặt ra những câu hỏi ngược để từ đó có những sự kết hợp giữa đời sống hiện đại và yếu tố truyền thống, giữa cá nhân và tập thể, giữa không gian tinh thần riêng và sinh hoạt chung. Và vì với khả năng tự do linh hoạt như vậy, chúng tôi hơi "lười", chỉ mong deadline để được dí và tự tạo ra dự án để gây áp lực về tính tồn tại của bản thân.

Featured

2022 / Thật Hư / VFCD 2022

2020 / First Prize / Vietnam Design Week 2020

2020 / Voters' Choice / Vietnam Design Week 2020

bottom of page